THUỐC DIỆT RUỒI - CÁCH PHÒNG CHỐNG RUỒI HIỆU QUẢ

THUỐC DIỆT RUỒI - CÁCH PHÒNG CHỐNG RUỒI HIỆU QUẢ
Ngày đăng: 3 năm trước

Công ty Bảo An xin giới thiệu những đặc điểm, hình thái và quá trình phát triển của ruồi và cách diệt ruồi hiệu quả nhất.

1. KHÁI QUÁT CHUNG:

  Ở Việt Nam đã xác định được 172 loài ruồi trong các khu dân cư, trong đó có 70 loài gần nhà. Các loài ruồi nhà, ruồi chợ và những loài ruồi gần nhà thuộc 103 thuộc họ Muscidae; 62 loài thuộc họ nhặng Calliphoridae. Trong đó loài nhặng xanh (calliphora megacephala) phổ biến và gần nhà nhất (Tạ Huy Thịnh, 988, 2000.)

2. ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI: 

 +  Cơ thể ruồi trưởng thành chia làm 3 phần: Đầu, ngực và bụng. Gắn với ngực là 3 đôi chân và 1 đôi cánh. Kích thước  cơ thể 3 - 12mm,  thường màu xám đối với ruồi nhà và ruồi xám; màu xanh đối với nhặng.

 +  Đầu có hình bán nguyệt hay gần hình cầu, có hai mắt kép (eyes) và ba mắt đơn (ocelli); giữa hai mắt kép là trán. Một số loài ruồi nhặ con đực trán hẹp, con cái trán rộng. Dưới trán là một đôi ăn ten ba đốt, đốt thứ ba có lông ăngten (Arista) .

 +  Phần phụ miệng của ruồi gồm hai kiểu, kiểu chích hút và kiểu liếm. Kiểu hút ở các loài ruồi hút máu phân họ Stomoxyidinae. Phổ biến nhất là kiểu liếm như ruồi nhà giống Musca, nhặng Calliphora.

 +  Ngực chia làm ba đốt: Ngực trước, ngực giữa và ngực sau. Mỗi đốt ngực mang một đôi chân tương ứng. Chân gồm 5 đốt, bàn chia thành 5 đốt. Ngực giữa mang một đôi cánh . Cánh có màng mỏng, thường trong, đôi khi có vân điểm, vệt màu.

 +  Bụng gồm 11 đốt, nhưng 3 đốt cuối kém phát triển, chỉ thấy 9 đốt ở con đực và 8 đốt ở con cái. các đốt cuối hình thành cơ quan giao cấu ở con đực và máng đẻ trứng ở con cái.

3. ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC, SINH THÁI:

  Ruồi nhặng là côn trùng có biến thái hoàn toàn, trải qua 4 giai đoạn phát triển: trứng - ấu trùng - nhộng - con trưởng thành.

  Loài nào đẻ càng nhiều trứng kích thước cơ thể càng bé. Trứng ruồi nhặng dài khoảng 1mm. Trứng được đẻ thành chùm, búi trên bề mặt giá thể hoặc vùng sâu trong giá thể 2 - 10mm và yêu cầu độ ẩm cao. Thời gian phát triển của phôi phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường, nhiệt độ càng cao, sự phát triển càng nhanh, nhưng mỗi loài đều có một ngưởng nhất định. Ruồi nhà ( musca domestica ) trong điều kiện phòng thí nghiệm, ở 030C phôi phát triển trong 10giờ; 250C phôi phát triển trong 16 giờ; ruồi chợ (m. sorbens) ở 300C phôi phát triển trong 5 giờ; 250C  phôi phát triển trong 7 giờ (Hoàng Đình Hồi, Lê Quang Hoành, Tạ Huy Thịnh 1992).

  +  Ấu Trùng (Dòi):

  Ấu trùng lột xác 2 lần, trải qua 3 tuổi(I, II, III). Tuổi I ngắn nhất chỉ trong một ngày đêm. Tuổi III dài nhất và là giai đoạn ấu trùng tích cực hoạt động nhất. Cuối tuổi III, ấu trùng hết lớn ngừng dinh dưỡng và vận động tìm nơi hóa nhộng; chúng trở nên ưa nhiệt độ thấp và khô.

  Thời gian sinh trưởng của ấu trùng phụ thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm và thức ăn. Trong điều kiện thí nghiệm ở 250C, giai đoạn ấu trùng của ruồi kéo dài 5-7 ngày, ruồi chợ 4 ngày, một số loài ruồi, nhặng khác 3-14 ngày. Thức ăn của ấu trùng là các chất có giá thể và cả vi sinh vật, nấm trong đó. Ấu trùng ruồi nhặng có khả năng ngoại tiêu hóa, nghĩa là chúng tiết nước bọt hoặc bài tiết phân có chứa men tiêu hóa ra ngoài môi trường, sau đó hút lại. Đó là một trong những nguyên nhân giải thích tại sao dòi thường sống tập trung vào một chỗ trong môi trường.

  Điều kiện khí hậu nước ta, ruồi nhặng có khả năng phát triển quanh năm, nhưng xứ lạnh chúng qua mùa đông (diapause) chủ yếu nhờ giai đoạn nhộng.

  +  Ruồi Trưởng Thành:

 

Đặc điểm của ruồi trưởng thành

 

 

  Tỷ lệ đực cái 1:1, con đực nở trước con cái 12-24 giờ. Khi ruồi bay được chúng tích cực kiếm ăn ngay, hướng đến nơi có chất bột, đường...

thức ăn của chúng đa dạng, ngoại tiêu hóa và nội tiêu hóa, nghĩa là nước bọt tiết ra đã phân giải một phần thức ăn trước khi hút vào miệng trở lại. Phần lớn các loài ruồi gần người (ruồi nhà, ruồi chợ, nhặng xanh) phần phụ miệng có kiểu liếm hút.

  Hoạt động của ruồi bắt đầu sau vũ hóa 24-48 giờ. Người ta cho rằng ruồi cái chỉ nhận tinh một lần là đủ thụ tinh cho tất cả các lứa trứng. Ruồi nhặng thường đẻ 4 - 10 lứa. Ruồi nhà trong phòng thí nghiệm đẻ 20 lứa, trung bình 8 lứa; mỗi lứa cách nhau 2-5 ngày. Số lượng trứng giảm dần sau mỗi lứa (100-16 trứng, có trường hợp 183 trứng 1 lứa). Một số loài ruồi đẻ con giả, đẻ thai trứng, đẻ con. Ruồi nhặng chỉ hoạt động vào ban ngày, nhưng khả năng bay xa 2-10 km.

4. PHÂN BỐ:

  Nhìn chung, ruồi nhặng phân bố hầu hết khắp thế giới, mọi sinh cảnh, từ thành thị đến nông thôn.Tuy nhên từng vùng địa lý, từng môi trường khác nhau thành phần loài và mật độ cá thể các loài khác nhau. Ví dụ ruồi nhà Musca domestica phân bố toàn cầu, nhưng chủ yếu sống trong và ngoài nhà, chuồng gia súc, hầu như không gặp xa nhà người ở. Chúng thường tập trung ở những nơi nhiều thức ăn phù hợp.

5. VAI TRÒ GÂY BỆNH GÂY HẠI:

  Ruồi nhiều gây khó chịu cho người lúc làm việc và nghĩ ngơi. Ruồi mang chất bẩn trên thân, chân, vòi ... làm bẩn cả trong và ngoài nhà. Ruồi có thể truyền các bệnh bởi chúng tự do tìm thức ăn trên các thức ăn của người và chất dơ bẩn. Đa số các mầm bệnh do ruồi truyền đều nhiễm trực tiếp qua đường thức ăn, nước uống, không khí, tay và sự tiếp xúc giữa người với người.

  Những bệnh do ruồi truyền bệnh là các bệnh truyền nhiễm đường ruột (kiết lỵ, ỉa chảy, thương hàn, tả và một số bệnh giun sán nhất định), nhiễm trùng mắt (như mắt hột, nhiễm trùng mắt) và một số bệnh ngoài da như mụn cóc, bệnh ngoài da cấp tính, nấm và phong) (Rozendaal, 1997).

  Lan truyền nhiều bệnh truyền nhiễm và ký sinh như tả, lỵ, thương hàn, lao, đau mắt giun sán.

  Mang một số lớn mầm bệnh trên nó, khoảng 6 triệu vi sinh vật bám trên một con ruồi nhà và 28 triệu vi sinh vật trong đường tiêu hóa. Trong số các loài vi sinh vật có 44 loài gây bệnh (Derdeneva-Ukhova, 1952). 

  +  Ruồi gây bệnh dòi ruồi (Myiasis)

  Một số loài ruồi nhặng đẻ trứng vào vết thương, mũi, tai bị viêm, trứng phát triển thành dòi tại các nơi tổn thương đó và gây ra bệnh dòi. Loài gây bệnh dòi cho động vật và người ở Việt Nam là loài nhặng xanh má vàng Chryzomyia benziana.

  Tại Chợ Mới, Bắc Cạn tháng 11/2012, bệnh nhân Hà Cát T.(76 tuổi) bị viêm xoang, khi người nhà dùng thuốc nam vào mũi đã phát hiện có dòi trong lỗ mũi, đã gắp ra 90 con. tại xã QM, huyện Hiệp Hòa, tỉnh bắc Giang tháng 11/2014, một bệnh nhân sinh năm 1926 đã bắt được 24 con dòi ký sinh trong mắt, làm hỏng cả mắt.

6. BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG VÀ CÁCH DIỆT RUỒI.

  a. Cải Thiện Môi Trường.

   -  Làm mất hoặc làm giảm ổ đẻ của ruồi. 

   - Làm giảm nguồn thu hút ruồi từ nơi khác đến.

   - Đề phòng sự tiếp xúc giữa người và mầm bệnh.

   - Không cho ruồi tiếp xúc với thức ăn, đồ dùng nhà bếp và người.

 

Bả diệt ruồi, nơi bán thuốc diệt ruồi hiệu quả tại TPHCM

 

 

  b. Bẫy dẫn dụ:

   - Bẫy dẫn dụ ruồi có thể diệt được rất nhiều ruồi. Những chất hấp dẫn ruồi đến ăn và đẻ đều đặt sẵn trong một hộp tối. Khi ruồi vào bẩy, cố bay ra sẽ bị chui vào bẫy lưới sáng bên trên. Giữa hộp lưới và hộp bẫy có một khoảng rộng 0,5 cm cho phép ruồi bò qua khe cửa. Chất mồi thường làm bằng chất phân hủy từ bếp, như rau xanh, ngũ cốc và quả nấu chín. Những mẩu thịt cá  rữa có thể được thêm vào. Bởi vì chất liệu mồi lên men bốc hơi nhanh nên cần thay mồi sau vài ngày.

   - Bẩy dính thường được bán trên thị trường, thường được dùng để treo lơ lửng ở tường nhằm thu hút ruồi vì chúng có đường. Ruồi đậu vào bẩy và chúng bị dính vì các chất dính. Bẩy có thể dính được vài tuần nếu không bị bụi bám và ruồi lấp đầy bẩy.

  c. Sử dụng hóa học:

 

      dùng bả diệt ruồi dạng cho ăn khá đơn giản và tiện lợi

    

   - Ruồi trưởng thành bị diệt bởi hóa chất diệt côn trùng qua đường hô hấp, tiếp xúc, tiêu hóa. Diệt ruồi bằng phương pháp hóa học được thực hiện ở một thời kỳ nào đó thật càn thiết mà thôi, bởi vì chùng phát triển kháng hóa chất rất nhanh. Sử dụng các hóa chất diệt côn trùng có thể tạm thời chống ruồi rất nhanh khi có dịch tả, kiết lỵ, hoặc dịch đau mắt.

  - Mồi bả diệt ruồi: Gồm:  Chất thu hút ruồi + hóa chất diệt ruồi.

  - Phun tồn lưu: Những nơi ruồi đậu cần được  phun hóa chất tồn lưu. Phương pháp này vừa có tác dụng tức thời vừa có tác dụng diệt tồn lưu. Tùy thuộc vào loại hóa chất diệt côn trùng, vào chất liệu tường, nhiệt độ, độ ẩm, độ phơi nắng và mức độ kháng hóa chất của ruồi. Độ tồn lưu có thể vài ngày cho đến vài tuần. Điều quan trọng là phải biết ruồi đậu vào chổ nào ban đêm. Chỉ những chổ quan sát thấy ruồi đậu mới phun. Biện pháp phun tồn lưu chủ yếu được tến hành ở chuồng súc vật ở nông trại.

 

Lưu ý khi sử dụng thuốc diệt côn trùng

 

Quý khách có nhu cầu Diệt ruồi, diệt mối tận gốc, hoặc dịch vụ liên quan xin hãy liên hệ với công ty chúng tôi!!

 

CÁC SẢN PHẨM ĐƯỢC PHÂN PHỐI TẠI:

CÔNG TY TNHH DIỆT MỐI VÀ CÔN TRÙNG BẢO AN.

Địa chỉ : 691 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, Tp. Hồ Chí Minh.

VPĐD:   318 Hòa Bình, Hiệp Tân, Tân phú, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại : 028. 667 38 115; DD : 093 8888 115 

Facebook: https://www.facebook.com

Website : https://dietmoibaoan.vn/index.html

 XEM THÊM:

Thuốc diệt muỗi  -  thuốc diệt mối  -   thuốc diệt chuột  -  Công ty diệt mối.

diệt mối  -  diệt mối quận 1  -  diệt mối quận 2  -  diệt mối quận 3.

diệt mối quận 4  -  diệt mối quận 5  -  diệt mối quận 6   -   diệt mối quận 7.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

0 0
Zalo
Hotline