SỐT XUẤT HUYẾT

SỐT XUẤT HUYẾT
Ngày đăng: 1 năm

Với thời tiết nóng ẩm như Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung, là khu vực có khí hậu nhiệt đới nên rất dễ phát sinh ra các loại dịch bệnh, đặc biệt là bệnh lây lan từ côn trùng như Sốt Xuất Huyết.

SỐT XUẤT HUYẾT "MỘT VẤN ĐỀ NÓNG"

Hiện nay ở Việt Nam sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh mẻ. Có thể trở thành đại dịch.

Hơn 1.111 ổ dịch sốt xuất huyết tại tp Hồ Chí Minh năm 2022. Và hiện khắp cả nước đã lan rộng nhiều ổ dịch ở các tỉnh thành.

Tính đến ngày 4/7 /2022, cả nước ghi nhận khoảng 92.000 ca sốt xuất huyết, và đã có 36 trường hợp tử vong.

Số ca mắc liên tục tăng cao tại nhiều tỉnh, thành phố trong những tuần gần đây, tập trung chủ yếu tại khu vực miền nam và một số tỉnh, thành phố khu vực miền trung.

Nguyên nhân, do dịch sốt xuất huyết có tính chu kỳ, thời điểm mùa hè, thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho loăng quăng, bọ gậy phát triển.

Bên cạnh đó, sự giao lưu đi lại của người dân cao, trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh của mọi người dân chưa tốt, còn chủ quan lơ là, không chủ động các biện pháp phòng bệnh.

Bộ Y Tế dự báo số ca mắc bệnh sốt xuất huyết thời gian tới tiếp tục tăng và có thể bùng phất mạnh, Trên diện rộng. Nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống bệnh.

Theo các bác sỹ, cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản và mang lại hiệu quả nhất là:

- Diệt muỗi, bọ gậy (loăng quăng) và phòng chống muỗi đốt.


Mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, công sở hãy chung tay thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết.

Dành thời gian để dọn dẹp nơi mình làm việc, sinh sống từ trong nhà đến xung quanh nhà, không để đọng nước làm phát sinh loăng quăng, muỗi. như lật úp các xô chậu, lọ chai cũ không dùng đến, cọ rửa và thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 01 lần/tuần. Dọn dẹp mái hiên, nóc nhà, máng xối...

Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi bằng cách: 

Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước đẻ muỗi không đẻ trứng.

Thả cá hoặc thuốc diệt lăng quăng vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại ...) để diệt loăng quăng và bọ gậy. 

Lau rửa các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ (lu, khạp...) hàng tuần.

Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vở, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre bẹ lá,...dọn dẹp môi trường,lật úp các dụng cụ chứa nước, khi không dùng đến.

Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân trạn/ tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa bình bông.

Dùng thuốc diệt loăng quăng ABATE 1SG bỏ vào ao hồ, khu vực nước đọng. Không có loăng quăng là không có muỗi.

Phòng chống muỗi đốt:

Mặc áo dài tay.

Ngũ trong mùng/ màn kể cả ban ngày.

Dùng thuốc diệt muỗi: Như (FENDONAL 10SC , FERMECIDE 50EC, FERMETHRIN 50EC HOẶC AQUA RESIGEN 10.4 EW) để phun diệt muỗi.

Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng chống dịch .

0 0
Zalo
Hotline