Cách nhận biết và phòng tránh dịch Vi rut Zika

Cách nhận biết và phòng tránh dịch Vi rut Zika
Ngày đăng: 7 năm trước

Cách nhận biết và điều trị thai phụ nhiễm Zika.

 23-11-2016

Nhận biết và điều trị thai phụ nhiễm Zika như thế nào?

Thứ Tư, ngày 23/11/2016 - 10:25
 
Nhận biết và điều trị thai phụ nhiễm Zika như thế nào?
 
 
Sau ca mắc virus Zika thứ 62 tại 16 quận, huyện tại TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM đã ban hành quy trình thu dung điều trị thai phụ bị nhiễm virus Zika.
Theo đó, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM ngày 23-11, bên cạnh việc toàn ngành y tế tập trung nguồn lực đẩy mạnh hoạt động phòng, chống dịch bệnh do virus Zika, nhóm điều trị thuộc Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và Zika của TP cùng các chuyên gia đầu ngành các BV Nhiệt đới, Từ Dũ, Hùng Vương biên soạn quy trình thu dung điều trị thai phụ bị nhiễm virus Zika.

Chẩn đoán

Thai phụ được nghi nhiễm virus Zika khi có đủ các triệu chứng sau: Hồng ban da. Xuất hiện hai trong ba triệu chứng: Sốt thường nhẹ trên 37,5oC, đau đầu, đau mỏi cơ khớp hoặc viêm kết mạc mắt. Nếu có đủ các triệu chứng nêu trên bệnh nhân sẽ được làm các xét nghiệm chẩn đoán tại BV, sau đó gửi mẫu cùng phiếu thông tin về khoa Xét nghiệm - BV Bệnh nhiệt đới ngay trong ngày.

Trong vòng 48 giờ kể từ khi nhận mẫu bệnh phẩm (BV đến nhận tại khoa Xét nghiệm - BV Bệnh nhiệt đới), đối với những trường hợp kết quả dương tính, khoa Xét nghiệm - BV Bệnh nhiệt đới thông báo ngay kết quả theo địa chỉ email ghi trong phiếu thông tin bệnh nhân cho BV gửi mẫu và trả phiếu kết quả xét nghiệm theo quy trình thông thường.

 

Nhận biết và điều trị thai phụ nhiễm Zika như thế nào? - ảnh 1
Xét nghiệm đầy đủ cho thai phụ để tránh dị tật đầu nhỏ do virus Zika. 

Cách xử trí đối với những thai phụ nghi ngờ hoặc dương tính với virus Zika

Giai đoạn bệnh cấp tính: Mọi thai phụ nghi ngờ nhiễm virus Zika đều được điều trị, theo dõi, tư vấn dù xét nghiệm rRT-PCR âm tính hay dương tính.

Bệnh nhân ngoại trú được nghỉ ngơi, hạ sốt bằng Paracetamol. Lưu ý không sử dụng aspirin và các thuốc thuộc nhóm chống viêm không Steroid (NSAID). Bù nước và điện giải: uống đủ nước (nước chín, nước trái cây hoặc Oresol). Vệ sinh mắt bằng NaCl 0.9%. Đồng thời theo dõi các biểu hiện tổn thương thần kinh như yếu, liệt cơ…

Trong quá trình xét nghiệm, thai phụ được tư vấn những hậu quả có thể xảy ra khi nhiễm Zika trong thai kỳ. Các biện pháp cần thực hiện để phát hiện bất thường thai do nhiễm Zika. Các biện pháp để phòng, chống lây nhiễm Zika cho người khác.

Khi người bệnh sốt cao >39°C hoặc có triệu chứng tổn thương thần kinh cần nhập viện điều trị hoặc chuyển tuyến đến BV Bệnh nhiệt đới ngay lập tức. Đối với thai kỳ của thai phụ, các BV có chuyên khoa phụ sản thực hiện tư vấn, theo dõi, chăm sóc thai kỳ đối với những thai phụ trên hoặc có thể chuyển tuyến đến BV Từ Dũ, BV Hùng Vương nếu vượt quá khả năng.

Trường hợp thai phụ nghi ngờ nhiễm Zika và xét nghiệm Zika (-) cần theo dõi thai kỳ và siêu âm định kỳ theo quy định tại Hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản: chú ý siêu âm đánh giá hình thái học thai nhi để kịp thời phát hiện những dấu hiệu của hội chứng Zika bẩm sinh. Hoặc  tư vấn thêm cho thai phụ về những vấn đề liên quan đến nhiễm Zika trong thai kỳ.

Trường hợp thai phụ được chẩn đoán xác định nhiễm Zika phải siêu âm tiền sản mỗi 2-4 tuần (khoảng cách giữa các lần siêu âm tùy thuộc tuổi thai) để đánh giá cấu trúc giải phẫu và tăng trưởng thai.

Ngoài ra, BS sẽ tư vấn thêm cho thai phụ về những vấn đề liên quan đến nhiễm Zika trong thai kỳ. Khi siêu âm phát hiện hoặc nghi ngờ có các bất thường thai của hội chứng Zika bẩm sinh, BV chuyển tuyến người bệnh đến BV Từ Dũ hoặc BV Hùng Vương để được thực hiện các xét nghiệm thăm dò, chẩn đoán trước sinh khác và xử trí tiếp theo. Hai BV này có trách nhiệm thực hiện việc sàng lọc trước sinh, chẩn đoán trước sinh và xử trí trước sinh đối với thai phụ theo quy định để phát hiện, điều trị, xử trí các bất thường, dị tật của bào thai.

nhân viên được tập huấn về cách phòng dịch Zika, sốt xuất huyết,,,

 

Quý khách có nhu cầu diệt mối tận gốc, xịt muỗi hoặc dịch vụ liên quan xin hãy liên hệ với công ty chúng tôi!!

SẢN PHẨM ĐƯỢC PHÂN PHỐI TẠI :

CÔNG TY TNHH DIỆT MỐI VÀ CÔN TRÙNG BẢO AN.

Địa chỉ : 691 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại : 028. 667 38 115; DD : 093 8888 115

Website : https://dietmoibaoan.vn/index.html

Chi tiết tại:

Thuốc diệt chuột  -  Công ty diệt mối  -  diệt mối tận gốc  -  dịch vụ diệt mối.

hộp nhử mối  -  diệt mối quận bình tân  -  diệt mối quận tân phú  -  diệt mối quận 11.

diệt mối quận 8  -  diệt mối tại Tp HCM  -  diệt mối tại nhà  -  phòng chống mối.

 

 
 
 
 
 
0 0
Zalo
Hotline