BỌ CHÉT VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG

BỌ CHÉT VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG
Ngày đăng: 4 năm trước

 Bọ chét thường hút máu của các loại động vật, đặc biệt là các loài động vật sống gần con người như: trâu, bò, chó, mèo... Nguy hiểm hơn là chúng sống ký sinh trong vùng kín như: lỗ tai, mũi...

Để hiểu rõ hơn về bọ chét công Ty Bảo An xin giới thiệu một số đặc điểm để nhận dạng chúng và biết cách diệt bọ chét hiệu quả nhất.

1.  Khái quát chung

Bọ chét thuộc lớp côn trùng - Insecta.

Trên thế giới đã phát hiện khoảng 2.000 loài, 18 họ. Có 124 loài có khả năng truyền bệnh dịch hạch (RANN, 1960). Ở Việt Nam đã phát hiện được 34 loài, thuộc 18 giống, 7 họ.

2.  Đặc điểm hình thái

Bọ chét là côn trùng không cánh; cơ thể dài 1,5 mm - 2,5 mm, hình bầu dục, dẹp theo hướng hai bên, vàng nâu, đen và nâu đen, có nhiều loại lông cứng mọc xiên ra sau. Cơ thể bọ chét chia làm 3 phần: đầu, ngực và bụng. Bọ chét có 3 đôi chân khỏe, đặc biệt đôi chân thứ ba.

Đầu có mắt, anten, trán và phần phụ miệng kiểu chích hút.

Ngực ba đốt, chân ba đôi (chân trước, giữa và trên). Chân gồm 5 đốt.

3.  Đặc điểm sinh học, sinh thái

-  Bọ chét là côn trùng không có cánh, có biến thái hoàn toàn. vòng đời phát triển của bọ chét: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành.Bọ chét đẻ trứng trên đất, cát, cơm rác, các chất mùn trong hang tổ của vật chủ. Trứng nở ra ấu trùng, ấu trùng ăn các chất bài tiết của vật chủ và ấu trùng của con vật chân đốt khác để sống. Trứng nở sau 3 - 6 ngày, thông thường sau 4 ngày ấu trùng thoát ra khỏi vỏ trứng.

-   Ấu trùng mới nở màu trắng đục, có dạng hình sâu dài.

-  Từ trứng đến trưởng thành diễn ra trong 23 - 31 ngày. Một con cái có thể giao phối một lần và đẻ trứng, mỗi ngày có thể đẻ 50 trứng.

4.  Phân bố

Bọ chét phân bố theo từng loài, từng sinh cảnh, vùng địa lý và theo vật chủ. Ví dụ loài Xenopsylla cheopis phân bố rộng, sinh cảnh cát, bụi như ven biển. Vật chủ là gậm nhấm. Loài bọ chét chó, mèo Ctenocephalides felis orientis Jordan, 1925.

5.  Vai trò gây bệnh, gây hại

-  Bọ chét chủ yếu truyền bệnh dịch hạch, sốt phát ban chuột, bệnh nhiễm khuẩn Whitmori. Ngoài ra bọ chét có thể nhiễm tác nhân gây bệnh Tulare, bệnh viêm não do ve, viêm màng não và các bẹnh khác đồng thời là vật chủ trung gian trong mắt xích của bệnh ký sinh trùng, mầm bệnh là Dipylidium caninumDirofilaria immitas.

-   LoàiXenopsylla cheopis, Ctenocephaledes canis  trung gian truyền bệnh dịch hạch chủ yếu trên thế giới. Loài Tunga penetrans ( Hình 3 ) ký sinh trên người và động vật gây bệnh Tungiasis, một bệnh khá nguy hiểm tìm thấy trong vùng khí hậu nhiệt đới, đặc biệt là miền Nam và Trung Mỹ, Tây Ấn. Loài bọ chét này không phân bố tại Việt Nam.

-  Trong điều kiện thí nghiệm bọ chét có thể nhiễm và duy trì trong cơ thể một thời gian khá dài hàng loạt tác nhân gây bệnh: Tulare (Onsuphiev, 1941), sốt mò Tsutsugamushi, sốt Mác xây, sốt Q, bệnh nhiễm khuẩn Whitmori , Brucell, giả lao, bệnh viêm quầng giả ( Petrisheva, 1965 ).

-  Bọ chét đốt gây ngứa ngáy và đôi khi rất khó chịu. Bị đốt nhiều có thể gây dị ứng và viêm da. Bọ chét chó mèo Stenocephalides felis felis, Ct.felis Orientis và bọ chét người Pulex irritans thường đốt người khi thiếu vật chủ chính.

 

BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG / CÁCH DIỆT BỌ CHÉT

 

-  Tự bảo vệ cá nhân: Chất xua bôi vào da và quần áo, hay tẩm hóa chất vào quần áo.

-  Vệ sinh nhà cữa: Bọ chét trưởng thành, trứng, ấu trùng và kén có thể hết khi quét dọn, cọ rửa nền nhà và giữ nhà sạch sẽ; dọn nhà bằng máy hút bụi cũng có tác dụng hút bỏ bọ chét.

-  Dùng hóa chất diệt côn trùng: Trong trường hợp nhiễm bọ chét nặng, có thể phun hoặc rắc hóa chất diệt côn trùng vào các khe kẽ, góc phòng nơi có mặt bọ chét và ấu trùng. cũng có thể dùng hóa chất xử lý quần áo và lông động vật.các bình xông hơi hay phun trực tiếp các chất dieetjtacs dụng nhanh như pyrethroids, propoxur và bendicarb. tuy nhiên, tác dụng cua hóa chất diệt ngắn và sự tái nhiễm bọ chết nhanh.

-  Rắc hóa chất ít có mùi hơn và không ảnh hưởng nhiều đến da như việc phun. Không được dùng carcaryl và  malathion cho gà con và chó con dướ 4 tuần tuổi.gia súc có thể được đeo một vòng cổ có tẩm hóa chất diệt bọ chét.

Gần đây,viên lufenuron đã được sử dụng để phòng chống bọ chét cho chó  và mèo. Những viên này được cho uống 1 tháng 1 lần  với liều 30mg/kg thể trọng đối với mèo và 10mg/kg thể trọng đói với chó, và an toàn khi dùng với động vật mang thai và đang nuôi con.Lufennuron được bọ chét cái hts vào theo máu khi đốt vật chủ và có tác dụng ngăn cản sự phát triển của trứng.

 

 CỬA HÀNG BÁN THUỐC DIỆT BỌ CHÉT

 

Cửa hàng bán thuốc diệt bọ chét và phân phối sĩ và lẻ các loại thuốc diệt kiến, mối, chuột và côn trùng, phấn diệt kiến

 

 

Quý khách có nhu cầu diệt mối tận gốc, hoặc dịch vụ liên quan xin hãy liên hệ với công ty chúng tôi!!

SẢN PHẨM ĐƯỢC PHÂN PHỐI TẠI :

CÔNG TY TNHH DIỆT MỐI VÀ CÔN TRÙNG BẢO AN.

Địa chỉ : 691 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại : 028. 667 38 115; DD : 093 8888 115

Facebook: https://www.facebook.com

Website : https://dietmoibaoan.vn/index.html

 

 

0 0
Zalo
Hotline